slide1 slide2 slide3 slide4 slide5 slide6 slide7 slide8 slide9 slide10 slide11 slide12 slide13 slide14

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử toàn tuyến

Từ sáng 12.12.2020, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn vận hành thử toàn tuyến 20 ngày và sẽ kéo dài đến ngày 31.12.2020. Theo đó, mỗi ngày sẽ có 287 lượt tàu chạy, qua ngày đầu tiên chạy thử các chuyên đánh giá với kết quả đúng giờ đạt 99%.

Mỗi ngày vận hành 287 lượt chuyến

Sau nhiều lần trễ hẹn, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức vận hành thử nghiệm toàn hệ thống từ ngày 12.12. Dự án sẽ vận hành thử toàn bộ hệ thống trong 20 ngày (từ ngày 12 đến 31.12) để đánh giá an toàn, phục vụ nghiệm thu trước khi đưa vào khai thác thương mại.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 13.12, tàu bắt đầu vận hành từ 5h sáng đến 23h đêm, theo đúng lịch trình khai thác thương mại. Trong đó, giờ cao điểm tàu chạy từ 5 - 6 phút/lượt; giờ bình thường từ 9 đến 10 phút/lượt. Tàu được chạy theo 2 hướng từ đầu tuyến Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đến cuối tuyến là ga Cát Linh (quận Đống Đa) và ngược lại.

Song song với việc vận hành thử, các nhà ga cũng được BQL dự án trùng tu lại để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Điển hình như nhà Thái Hà, các đơn vị chức năng đang khẩn trương sơn sửa lại phần thang máy tại những vị trí hành khách lên xuống.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết mỗi ngày sẽ có 287 lượt tàu chạy; giờ cao điểm từ 5 đến 6 phút/lượt; giờ bình thường 10 phút/lượt; bắt đầu vận hành từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm, theo đúng lịch trình khai thác thương mại. Mỗi chuyến tàu sẽ có chuyên gia của Tổng thầu, đơn vị nghiệm thu cùng đi để ghi nhận, đánh giá.

Riêng Hà Nội Metro đã huy động toàn bộ 681 cán bộ, công nhân viên lên tuyến làm việc (trực tiếp vận hành 650 người và 31 người thực hành hỗ trợ), một số bộ phận kỹ thuật, an toàn, bảo vệ sẽ làm việc 3 ca, đảm bảo ứng trực 24/24 giờ.

Cũng theo đại diện Hà Nội Metro, sau thời gian vận hành thử, nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ được nghiệm thu và bàn giao cho Thành phố Hà Nội, sau đó chuyển giao cho Hà Nội Metro quản lý, vận hành, khai thác.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông do Liên danh Apave-Certifier-Tricc của Pháp - đơn vị đánh giá, chứng nhận an toàn độc lập. Nội dung đánh giá có các hạng mục về độ tin cậy của đoàn tàu, hệ thống tín hiệu điều khiển chạy tàu, hệ thống điện, tích hợp hệ thống; thử nghiệm vận hành, chạy thử hệ thống và quản lý vận hành an toàn.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), căn cứ kết quả vận hành thử, Liên danh tư vấn độc lập Pháp (ACT) sẽ cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án (dự kiến trong quý I/2021). Sau khi được cấp chứng chỉ chủ đầu tư (Bộ GTVT) sẽ nghiệm thu công trình và bàn giao cho Thành phố Hà Nội quản lý, vận hành.

Hệ thống dự kiến được đánh giá ở mức 2

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội - ông Vũ Hồng Trường - cho biết, ngày 12.12.2020 là ngày đầu tiên vận hành theo đề cương và biểu đồ của vận hành thương mại từ 5 giờ đến 23 giờ và kết quả đã thực hiện đủ 287 chuyến lượt (tỉ lệ hoàn thành chuyến lượt đạt 100% và tỉ lệ đúng giờ đạt 99%).

Tất cả các bộ phận đã vào vị trí hoạt động tốt về cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra. Theo đánh giá của tư vấn ACT về an toàn hệ thống thì nhân viên của Hà Nội Metro có ý thức kỷ luật tốt, cầu thị và tiến bộ nhanh.

Theo thiết kế tổng thể, đường sắt Cát Linh-Hà Đông có tuyến chính dài hơn 13km đi trên cao, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người, vận tốc thiết kế 80km/giờ và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35km/giờ. Khi khai thác, các đoàn tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để hành khách lên xuống và tần suất đoàn tàu đến ga khoảng 6 đến 7 phút/chuyến.

                             Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy thử liên động trên ray vào cuối năm 2018. Ảnh: Giang Huy.

Sau khi kết thúc giai đoạn vận hành thử và nghiệm thu, để dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đưa vào khai thác vận hành chính thức, dự án còn phải trải qua các khâu như đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống (do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp), nghiệm thu Nhà nước, đề nghị cấp chứng chỉ hoàn thành công trình, bàn giao nguyên trạng dự án cho Hà Nội và thành phố sẽ ra quyết định đưa hệ thống đường sắt trên vào khai thác, vận hành.

Việc đánh giá hệ thống có 3 mức là (1) không đạt, (2) an toàn (nhưng vẫn có những khuyến cáo trong quá trình triển khai) và (3) hoàn hảo.

Đại diện Hà Nội Metro cho rằng, có thể ACT sẽ đánh giá ở mức 2 vì vẫn còn một số chi tiết nhỏ cần hoàn thiện, vấn đề này sẽ có chuyên gia phía Trung Quốc hỗ trợ Hà Nội Metro 1 năm tiếp theo kể từ khi đưa dự án vào khai thác về các tình huống khó, hay kỹ thuật chuyên sâu.

Theo ông Trường, nếu kết quả đạt được như ngày đầu chạy thử thì tiến độ thông xe an toàn như Bộ GTVT đề ra và đưa vào khai thác thương mại của Tuyến Cát Linh - Hà Đông trong Quý I/2021, theo mục tiêu cam kết mà Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Văn Thể - tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông vừa qua.

Tin tức

<<1 2 3 4 5 6

Đối tác